6 bước lập chiến dịch quảng cáo dành cho những ai đang tự học Google Adwords và loay hoay không biết bắt đầu thực hiện từ đâu, chuẩn bị những gì, làm sao để chiến dịch quảng cáo hoạt động hiệu quả với chi phí tiết kiệm.

Bạn tự học Google Adwords và bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn không biết mình cần chuẩn bị những gì, thực hiện các bước ra sao để chạy được một chiến dịch quảng cáo. Ngay lúc này đây, bạn rất cần những hướng dẫn cơ bản và chi tiết, giúp bạn có một cái nhìn tổng quan để sau đó bạn có thể tự xác định được các bước cần thực hiện cho chiến dịch của mình.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề mình đang quan tâm chúng tôi xin chia sẻ 6 bước lập chiến dịch quảng cáo cho người tự học google adwords:

  1. Lập kế hoạch

Để bắt đầu một chiến dịch quảng cáo trên Google, việc đầu tiên bạn cần làm đó là lập kế hoạch. Các bước lập kế hoạch bao gồm: xác định sản phẩm của bạn cần quảng cáo, giá, dịch vụ cung cấp, xác định mục tiêu toàn chiến dịch, xác định tối tượng khách hàng tiềm năng, xác định thời gian thực hiện chiến dịch quảng cáo, ngân sách cho chiến dịch và khả năng duy trì chiến dịch.

Trước mỗi chiến dịch Google Adwords bạn nên lập kế hoạch thực hiện

Rất nhiều người bỏ qua bước lập kế hoạch bởi vì họ nghĩ mình mới học, còn làm nhỏ nên không có gì để lập kế hoạch, nhưng lời khuyên ở đây là: Bạn tuyệt đối không thể bỏ qua bước này, bởi vì đây là bước quan trọng giúp bạn định hướng và xác định rõ còn đường mình cần đi của một chiến quảng cáo hiệu quả. Đồng thời khi bạn đã có một lộ trình rõ ràng, lúc nhìn lại và phân tích kết quả bạn sẽ dễ dàng nhận định và và biết đâu là các khâu mình cần tối ưu.

  1. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Thực hiện chiến dịch Google Adwords phụ thuộc rất nhiều vào các đối thủ cạnh tranh, bởi vì để từ khóa của bạn được hiển thị trên công cụ tìm kiếm bạn phải đấu giá. Khi phân tích đối thủ cạnh tranh bạn cần biết họ đang chạy quảng cáo những từ khóa nào, chiến dịch của họ ra sao.

Phân tích đối thủ cạnh tranh rất quan trọng trong thực hiện chiến dịch Google Adwords

Nếu là người mới và bắt đầu và tự học Google Adwords bạn sẽ còn thiếu kinh nghiệm trong vấn đề phân tích đối thủ cạnh tranh, nhưng không sao cả, bạn có thể thực hiện từng bước một: hãy đặt ra những chỉ tiêu phân tích của riêng mình với các mục như: họ là ai, họ bán sản phẩm gì, họ đang chạy từ khóa nào… Sau đó thực hiện phân tích 3 đối thủ bạn cho là cạnh tranh với mình nhiều nhất, tiếp tục mở rộng ra 5 đối tượng, 10 đối tượng. Cứ như vậy làm nhiều bạn sẽ có kinh nghiệm và hiểu rõ vấn đề.

  1. Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Bạn đã có đối tượng khách hàng tiềm năng trong phần lập kế hoạch, giờ việc bạn cần làm là vẽ chân dung họ. Trong trường hợp bạn chưa biết rõ đối tượng khách hàng của mình là ai, khác hàng mục tiêu xác định ở trên chỉ là mường tượng thì bạn có thể thực hiện vẽ chân dung khách hàng theo bước đơn giản sau.

Nghĩ ra một cái tên mình muốn, sau đó lên mạng kiếm một cái hình chân dung của ai đó mà bạn thích in và dán lên bảng (hoặc bạn có thể tự vẽ tay hình một người làm tượng trưng). Vậy là bạn đã có một người với một cái tên, đây là khách hàng mục tiêu của bạn. Tiếp theo, bạn bắt đầu tưởng tượng thêm những yếu tố thuộc về người đó như: khu vực họ sống, giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, thói quen mua sắm, tình trạng hôn nhân, sở thích, thói quen tiêu dùng của họ, nhu cầu, những cái họ có thể cần, muốn trong thời điểm này…. tất cả mọi thứ bạn nghĩ ra. Hãy liệt kê thật nhiều các yếu tố liên quan đến quyết định sử dụng sản phẩm của bạn từ họ.

Kết thúc quá trình là bạn đã có hình ảnh rõ ràng của đối tượng khách hàng mục tiêu, lúc này bạn chỉ cần xây dựng từ khóa và chiến dịch quảng cáo phù hợp với nhu cầu của họ.

Vẽ chân dung khách hàng giúp bạn chạy quảng cáo đúng người, tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí

  1. Xây dựng danh sách từ khóa

Dựa vào nhu cầu của khách hàng mục tiêu và những dữ liệu phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích thị trường, các dữ liệu lấy từ công cụ phân tích từ khóa Google Adwords Planner… bạn thiết lập một bảng danh sách từ khóa cho chiến dịch quảng cáo của mình. Lưu ý, nếu sản phẩm của bạn có mức độ cạnh tranh cao thì hãy lựa chọn những từ khóa dài, từ khóa ngách để giảm thiểu chi phí quảng cáo. Và đặc biệt, những từ khóa này sẽ giúp bạn nhanh chóng thu được kết quả ban đầu để có thêm động lực và tránh nản.

Bảng từ khóa quyết định rất lớn đến hiệu quả chiến dịch Google Adwords

  1. Setup quảng cáo

Việc setup quảng cáo thì dễ dàng rồi, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo trình tự các bước trong trình duyệt Google Adwords. Nếu bạn chưa quen sử dụng có thể tham khảo các clip hướng dẫn chạy Google Adwords trên cơ bản trên Youtube, có rất nhiều clip được giới thiệu bởi các chuyên gia cho bạn tham khảo.

Để setup quảng cáo nhanh chóng bạn cần chuẩn bị trước: nội dung trang đích và nội dung hiển thị bên ngoài công cụ tìm kiếm, tài khoản quảng cáo, thẻ visa hoặc master.

  1. Tối ưu quảng cáo

Sau khi đã setup thành công chiến dịch và chạy quảng cáo bạn cần học thêm cách phân tích và tối ưu quảng cáo của mình. Đầu tiên, bạn cần học cách đọc dữ liệu trên Google Analytics, sau đó phân tích và tìm ra những điểm còn thiếu sót, từ từ tối ưu các khâu, cho đến khi quảng cáo hoạt động hiệu quả với chi phí thấp và đạt lượt click cao.

Hãy nhớ: Hiệu quả chiến dịch chạy quảng cáo trên Google chỉ được đo bằng số lượt click vào quảng cáo của bạn hoàn toàn không phải là số cuộc gọi, email, tin nhắn, những chỉ số này được quyết định bởi nội dung trang đích. Bạn cần tách rõ ràng cách chỉ số để có thể phân tích và đánh giá đúng hiệu quả chiến dịch mình thực hiện.

Trên đây là 6 bước cơ bản giúp lập chiến dịch quảng cáo cho người tự học Google Adwords, rất mong những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn. Xem thêm các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết chi tiết từng bước trong chiến dịch.