Làm sao để xác định đúng khách hàng mục tiêu?

Không có bất kỳ doanh nghiệp nào có thể làm hài lòng mọi khách hàng. Vì thế chiến lược xây dựng thương hiệu thông minh nhất và cần phải được áp dụng đó chính là định vị thương hiệu tập trung cho một nhóm khách hàng cụ thể. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đúng đối tượng này.

1. Hãy phân tích kỹ về sản phẩm

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn cần phải liệt kê cụ thể về đặc điểm, tính năng, lợi ích… của sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Từng loại đặc điểm sẽ có lợi ích khác nhau, công năng khác nhau. Bạn hãy liệt kê cụ thể, phân tích các yếu tố này thật chi tiết để xây dựng hình ảnh đa chiều về sản phẩm. Dựa vào bảng phân tích đó, bạn hãy xem xét các vấn đề mà khách hàng gặp phải khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Từ đó đề xuất các phương pháp giải quyết, khắc phục hiệu quả cho họ.

2. Thu thập dữ liệu về khách hàng

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

Trước tiên, bạn hãy lập ra một mô hình thu thập dữ liệu bao gồm yếu tố: giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý, hành vi, sở thích. Xây dựng nên một chân dung hoàn thiện về khách hàng của bạn.

Sau đó, hãy sử dụng các kênh thu thập dữ liệu như Google, Facebook, hoặc mua lại từ bên thứ 3. Tuy nhiên, theo chúng tôi, kênh Google, Facebook chính là một cách xác định hiệu quả mà bạn nên tận dụng.

Từ đó, bạn hãy xác định lợi thế sản phẩm của đối thủ và nhóm khách hàng mà họ khai thác.

3. Phân tích các dữ liệu thu thập được

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

Hãy phân chia nhóm khách hàng theo các yếu tố như sau:

– Độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn, thu nhập.

– Khu vực sinh sống

– Thói quen mua hàng

– Niềm tin, tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa vùng miền…

Sau khi có được tệp khách hàng đã phân chia theo các yếu tố trên, các bạn hãy chọn lọc sản phẩm, lợi ích sản phẩm để đưa ra nhưng phân khúc khách hàng phù hợp nhất. Bạn hãy chia data khách hàng thành 4 nhóm cụ thể như sau: nhóm không mang lại lợi nhuận, nhóm không có nhu cầu, nhóm tạo lợi nhuận thấp, nhóm tạo lợi nhuận cao.

Từ các phân tích nói trên, bạn hãy tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình so với các đối thủ. Rồi từ đó tìm ra thị trường ngách mà bạn nên đi.

4. Lựa chọn ra phân khúc khách hàng mục tiêu cho sản phẩm

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

Chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay đó chính là chiến lược tập trung. Việc này đồng nghĩa là bạn cần phải sẵn sàng hy sinh một vài lợi ích nhỏ nhặt để tập trung vào mục tiêu chính. Thế nên, từ kết quả phân tích nói trên, bạn hãy định giá cho từng phân khúc khách hàng. Ưu tiên cho nhóm sản phẩm nào có thể mang lại lợi nhuận cao nhất. Xác định khách hàng mục tiêu rõ ràng, tập trung nguồn lực khai thác thị trường tiềm năng.

5. Tối ưu cho phân khúc khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

Khi xác định khách hàng mục tiêu, các bạn cần khai thác và tìm ra khuyết điểm của sản phẩm, dịch vụ. Thu thập trải nghiệm của khách hàng và phản hồi lại trải nghiệm của họ. Từ đó hãy tìm cách tối ưu lại sản phẩm, lắng nghe phàn nàn từ khách hàng, khắc phục nhược điểm. Đây chính là cách biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành.

Xác định khách hàng mục tiêu là một trong những yêu tố bạn cần phải làm tốt khi đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Điều này giúp mang lại doanh thu tốt, lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Đừng ngần ngại liên hệ với Hỗ trợ Google AdWords để có thể thực hiện tốt công việc này phục vụ cho việc kinh doanh lâu dài.

Đọc thêm: 6 bước lập chiến dịch quảng cáo cho người tự học Google AdWords