Thoả mãn nhu cầu của khách hàng chính là điều bạn cần làm sau khi đã đạt được mục tiêu là đánh trúng vào tập khách hàng mục tiêu. Nhưng tại sao chúng ta cần phải thoả mãn nhu cầu của khách hàng đến như vậy? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Khách hàng có kỳ vọng gì về sản phẩm, dịch vụ mà họ mua?

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Kỳ vọng của khách hàng được hình thành từ kinh nghiệm mua hàng trước đó. Hay từ ý kiến từ người thân quen, bạn bè, thông tin từ phía đối thủ cạnh tranh. Với những nỗ lực marketing của mình thì bạn hoàn toàn có thể tác động hoặc thậm chí làm thay đổi kỳ vọng từ phía người mua hàng.

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Bạn nên tránh 2 xu hướng:

  • Người bán làm cho người mua kỳ vọng quá nhiều về sản phẩm.
  • Người bán khiến người mua kỳ vọng thấp hơn sự hài lòng mà sản phẩm làm được.

Đối với các doanh nghiệp coi khách hàng là trung tâm thì sự thỏa mãn của họ là mục tiêu hàng đầu. Đây cũng được coi là công cụ marketing quan trọng đối với họ. Để đánh giá mức độ thỏa mãn của khách hàng, người ta so sánh kết quả thu được từ sản phẩm so với kỳ vọng của họ.

Vì sao doanh nghiệp không thể thỏa mãn nhu cầu khách hàng ở mức tối đa?

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Khi doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm và cố gắng tạo ra sự thỏa mãn cao nhất cho họ thì họ sẽ gặp trở ngại đó là khó có thể tăng mức độ thỏa mãn lên tối đa. Điều này được lý giải như sau:

  • Nếu tăng độ thỏa mãn của khách hàng bằng việc giảm giá bán hay tăng dịch vụ hậu mãi thì sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng khả năng sinh lời bằng nhiều cách khác nhau.

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Doanh nghiệp còn phải đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhóm lợi ích khác nữa. Vì thế chi phí để làm tăng mức độ thỏa mãn của khách hàng cần phải hạ xuống.

Doanh nghiệp phải thực hiện theo triết lý đảm bảo mức độ thỏa mãn cao cho khách hàng. Điều này được hình thành dựa trên cơ sở đảm bảo sự thỏa mãn tối thiểu và chấp nhận được sự tồn tại của các nhóm lợi ích khác.

2 bước doanh nghiệp cần thực hiện để thỏa mãn nhu cầu khách hàng

Bước 1: Đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Chỉ số hài lòng của khách hàng CSI được sử dụng để đo lường sự thỏa mãn của khách hàng đối với các ngành, các doanh nghiệp của nhiều quốc gia khác nhau. Các bạn cần thực hiện những kiểm tra, khảo sát xem mức độ hài lòng của khách hàng đến đâu bằng cách: làm các phiếu thăm dò ý kiến, tổ chức hội nghị khách hàng, sổ góp ý của khách hàng,…

Bước 2: Tạo ra các yếu tố làm hài lòng khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Thoả mãn nhu cầu của khách hàng

Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng, thỏa mã khi họ cảm nhận được sự thay đổi các yếu tố sau:

  • Về sản phẩm: giá cả, bao bì, đóng gói, chế độ bảo hành, chế độ hậu mãi…
  • Về việc thuận tiện: địa điểm, chính sách giao hàng, chính sách đổi trả, phương thức thanh toán…
  • Yếu tố con người: thái độ của nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng, phong thái làm việc chuyên nghiệp…

Tại sao cần thỏa mãn nhu cầu của khách hàng? – Đây là một vấn đề cần áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Để từ đó có thể đạt được sự thỏa mãn cao nhất. Có như thế khách hàng mới thực sự trung thành với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Và chắc chắn doanh nghiệp sẽ có doanh thu tốt từ khách hàng thân thiết.

Đọc thêm: Cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả để tăng doanh thu