Đã bao giờ tự hỏi “Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?” hay chưa? Sau quá trình nghiên cứu khách hàng, thử nghiệm sản phẩm mới bạn có tự tin rằng sản phẩm của mình cực kỳ hoàn hảo? Và chắc chắn khi bạn tung ra thị trường thì chắc chắn sẽ được khách hàng chào đón?

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu

Họ là những người tiêu dùng cuối cùng, người phù hợp và có mong muốn sử dụng sản phẩm của bạn. Khi mà giá trị từ sản phẩm đó có thể đáp ứng được lợi ích, nhu cầu của khách hàng.

Vì sao doanh nghiệp cần đánh trúng vào khách hàng mục tiêu?

Khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu

Ví dụ: Bạn đang tập bắn súng và bạn có 10 viên đạn. Thay vì nhắm trúng mục tiêu là 10 bia tập thì bạn lại bắn chúng đi lung tung. Khi ấy, bạn gặp phải 2 nguy cơ đó là: nguy hiểm và lãng phí 10 viên đạn đó.

Vậy việc bạn tung ra thị trường một sản phẩm mới nhắm tới quá nhiều đối tượng cũng không khác gì việc bắn súng mà không có bia đỡ đạn.

Xác định khách hàng mục tiêu ra sao?

Khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu

Bạn cần phải cố gắng mô tả về chân dung khách hàng mục tiêu của mình càng chi tiết càng tốt. Từ đó bạn hoàn toàn có thể đưa ra những nỗ lực nhằm tránh lãng phí tài nguyên. Điều này giúp sản phẩm của bạn tăng khả năng thành công hơn nữa.

Cách thông thường mà các chuyên gia marketing hay sử dụng để xác định khách hàng mục tiêu đó là phân nhóm. Có thể là theo tuổi, kinh tế, nhân khẩu học hay tâm lý khách hàng… Một số khác có thể nghiên cứu về các trải nghiệm giống nhau, hành xử khác nhau…

Để có những cái nhìn bao quát hơn, các bạn cũng có thể tổng hợp cả 2 cách trên. Nhằm phân biệt được khách hàng mục tiêu với những giai đoạn khác nhau của cuộc đời và các yếu tố khác có liên quan đến tuổi tác.

Một vài gợi ý xác định khách hàng mục tiêu đúng

  • Quan sát xem đối thủ của bạn đang làm gì

Hãy tìm hiểu thử xem đối thủ của bạn đang làm gì? Họ thành công nhờ nhắm vào đối tượng khách hàng nào? Liệu rằng tập khách hàng của bạn có giống với họ hay không?

Bên cạnh đó, hãy theo dõi thêm các sản phẩm khác với lĩnh vực của bạn thì họ lựa chọn cách định vị sản phẩm như thế nào. Sau đó, hãy vẽ một bản vị trí sản phẩm của bạn trong tâm trí khách hàng. Và từ đó có thể biết được bạn đang đứng ở đâu.

  • Nghiên cứu thị trường

Bạn có thể thuê những agency chuyên nghiên cứu thị trường trên diện rộng để biết được hành vi tiêu dùng. Hoặc tâm lý khách hàng chung mà bạn định hướng tới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các nghiên cứu thị trường ở quy mô hẹp hơn. Chẳng hạn như phỏng vấn nhóm, làm các điều tra nhỏ để hiểu sâu hơn nữa về khách hàng của mình.

  • Sử dụng mạng xã hội

Bạn hãy thử tìm hiểu xem trên các mạng xã hội khách hàng đang nói gì về sản phẩm của bạn. Hãy lắng nghe cả 2 luồng ý kiến để có thể đưa ra nhận định đúng đắn.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Đây là câu hỏi khó để trả lời nếu bạn không nghiêm túc nghiên cứu. Vì thế, đừng bỏ qua công đoạn tìm hiểu tâm lý, hành vi khách hàng để có hướng đi đúng đắn trong kinh doanh bạn nhé!

Đọc thêm: 5 bước xác định khách hàng mục tiêu