Dưới đây là 8 cách nhanh chóng đưa chiến dịch Google Shopping của bạn lên tầm cao mới, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Bạn có đang sữ dụng Google Shopping?
Nếu không, bạn đang lạc hậu đấy.
Dẫu cho thương hiệu của bạn có được hiển thị ở gần đầu kết quả tìm kiếm của google bằng văn bản truyền thống. Điều này cũng có thể giúp tăng lưu lượng truy cập đến trang web thương mại điện tử của bạn. Nhưng các sản phẩm hiển thị trong kết quả Google Shopping sẽ mang lại lợi ích hơn nhiều.

Cần bằng chứng ?

 • Quảng cáo sản phẩm bằng Google Shopping chiếm 52% nhấp chuột. Con số này dựa trên kết quả tìm kiếm trong quý đầu tiên của năm 2017.
 • Google Shopping PLAs cũng chiếm 75% số nhấp chuột. Tỉ lệ thể hiện cho cụm từ tìm kiếm không được gắn thương hiệu trong cùng khoảng thời gian đó.
 • Google Shopping PLAs chiếm 16,1% tổng doanh thu bán lẻ trực tuyến trong suốt năm 2016.


Một mặt, dữ liệu này làm sáng tỏ rằng việc đạt được sự hiện diện trên Google Shopping có thể là điều kỳ diệu cho việc kinh doanh thương mại điện tử của bạn.
Mặt khác, đối thủ cạnh tranh của bạn cũng biết điều này.
Nói cách khác, bạn sẽ cần phải nỗ lực tối ưu hóa chiến dịch Google Shopping của mình. Nhằm khiến nó đáng giá hơn với thời gian bạn bỏ ra.
Nhưng, bạn không cần phải làm điều đó một mình.
Trong bài viết này, chúng mình sẽ đi sâu vào một số cách hiệu quả nhất để tối ưu hóa chiến dịch Google Mua sắm của bạn. Ngoài ra còn cung cấp hướng dẫn từng bước về cách thực hiện tất cả để bạn có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn đến trang web của mình và cuối cùng là bán nhiều sản phẩm hơn.

Trước khi chúng ta bắt đầu…

Chúng ta nên làm rõ rằng, khi chúng ta nói “nhanh”, chúng ta có nghĩa là “nhanh chóng thực hiện.”
Như với tất cả những thứ khác có liên quan đến bán hàng và tiếp thị. Ta sẽ mất một thời gian để thu thập, sắp xếp và đánh giá dữ liệu chúng tôi sẽ thảo luận. Và ta bắt đầu thấy kết quả từ những thay đổi mà bạn thực hiện.
Các chiến lược và chiến thuật mà chúng ta sẽ thảo luận sẽ dành cho ngay cả những người mới sữ dụng Google Shopping. Giúp đưa chiến dịch tiếp theo của họ lên một cấp độ hoàn toàn mới.

1. Tạo  phân mục Pure ID-level

Thông thường, bạn sẽ tạo các chiến dịch quảng cáo sản phẩm. Những chiến dịch này dựa trên những phẩm chất như thương hiệu hoặc các tính năng tương tự.
Phân chia chúng bằng cách sử dụng phương pháp Pure ID-level. Bạn sẽ tạo ra một phân khu cho mỗi sản phẩm bạn cung cấp.
(Lưu ý: Mặc dù phương pháp này có thể mang lại lợi ích cho các công ty thương mại điện tử ở mọi quy mô. Nhưng nó dễ dàng được triển khai hơn trong các cửa hàng có danh mục sản phẩm nhỏ hơn.)
Bằng cách tạo nhóm sản phẩm cho từng sản phẩm riêng lẻ. Bạn sẽ đạt được nhiều khả năng hiển thị và kiểm soát kết quả tìm kiếm mà mỗi sản phẩm của bạn xuất hiện. Điều này cho phép bạn tinh chỉnh chi tiêu quảng cáo của mình ở cấp sản phẩm riêng lẻ.

Dưới đây là cách thực hiện:

1. Khi tạo chiến dịch mới, hãy chia nhỏ Nhóm quảng cáo của bạn theo Thương hiệu

2. Chia nhỏ từng sản phẩm riêng lẻ trong một thương hiệu nhất định theo ID mặt hàng

3. Theo thời gian, theo dõi và quản lý giá thầu và chi tiêu quảng cáo cho mỗi sản phẩm riêng lẻ

Như mình đã nói, điều này có thể gây khó khăn cho các cửa hàng thương mại điện tử. Khi họ có tới hàng nghìn sản phẩm để triển khai. Nhưng nếu bạn có khả năng tinh chỉnh chiến lược đặt giá thầu cho từng sản phẩm của mình. Bạn sẽ tối đa hóa tiềm năng của mỗi một sản phẩm trong số đó.

2. Lọc AdWords theo KPI có vấn đề

Sau khi tạo chiến dịch  pure ID-Level Google Shopping. Bạn sẽ có thể tin tưởng nhiều hơn vào số liệu được báo cáo cho mỗi sản phẩm.
(Ngược lại, khi nhiều sản phẩm tồn tại trong một phân mục duy nhất. Sẽ có thể khó hơn một chút để cho biết sản phẩm nào đang đóng góp nhiều nhất vào thành công. Hoặc điều đó là thiếu sót của một chiến dịch nhất định.)
Điều đó nói rằng, bạn vẫn cần phải chú ý đến các KPI. Chính là các chỉ số thực sự về mức độ thành công mà một chiến dịch nhất định đã đạt được.
Theo kinh nghiệm của mình, hai trong số các KPI nói nhiều nhất là tỷ lệ nhấp chuột thấp và số lần hiển thị thấp (hoặc không).
Tỷ lệ nhấp thấp thường là chỉ báo của một (hoặc kết hợp) của ba điều:

 • Bản sao tiêu đề sản phẩm kém
 • Ảnh sản phẩm kém
 • Giá không được tối ưu hóa

Nếu bạn nhận thấy quảng cáo của một sản phẩm cụ thể đang hoạt động kém về tỷ lệ nhấp. Hãy sử dụng một trong các cụm từ tìm kiếm chính cho mục đó. Sau đó, so sánh ba khía cạnh này của quảng cáo với mục cạnh tranh của bạn.

Bạn có thể cần thực hiện một chỉnh sửa nhỏ đối với bản sao tiêu đề và ảnh sản phẩm của mình. Hoặc bạn có thể cần phải sửa lại toàn bộ dữ liệu của mình.
Nếu một sản phẩm hoàn toàn không có ấn tượng. Điều này rõ ràng có nghĩa là hoàn toàn không ai nhìn thấy nó. Giả sử bản sao tiêu đề của bạn ít nhất là bán khá, điều này có nghĩa là một trong hai điều sau:

 • Có sự cố trong Merchant Center
 • Bạn đã đặt giá thầu CPC tối đa của mình dưới ngưỡng cần thiết
 • Nếu bạn tin rằng trục trặc Merchant Center là thủ phạm, chỉ cần kiểm tra trang Diagnostics để biết thêm thông tin và hướng dẫn.
 • Nếu không có vấn đề gì về điều đó, tất nhiên, bạn sẽ cần phải tăng giá thầu cho mặt hàng được đề cập. Thông thường, bạn sẽ muốn tăng giá thầu của mình thêm khoảng 10-20%. Hãy theo dõi sát sao trong vài ngày tới, sau đó thực hiện các điều chỉnh khác nếu cần.

3. Sửa đổi giá thầu theo thiết bị

Như bạn đã biết, người tiêu dùng sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau để mua sắm trực tuyến.
Mặc dù thiết bị họ đang sử dụng khi quảng cáo của bạn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm có vẻ không quan trọng. Bạn có thể khám phá ra rằng yếu tố này có thể tạo nên một thế giới khác biệt.
Khi bạn đã biên soạn một lượng dữ liệu thích hợp (thường là ít nhất 30-60 ngày). Bạn muốn xem quảng cáo của mình đã hoạt động như thế nào khi được xem trên các thiết bị khác nhau.
Để làm như vậy, trước tiên hãy chuyển đến tab Campaigns trong AdWords. Sau đó nhấp vào menu thả xuống Segment và nhấp vào Device:

Sau đó kiểm tra các KPI sau cho từng thiết bị:

 • Clicks
 • Impressions
 • Average CPC
 • CTR
 • Conversions and Conversion Rate
 • ROAS (Conversion Value / Cost)

Vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi đã thấy liên quan đến chỉ số cụ thể theo thiết bị. Chỉ số quan trong này là thiếu tối ưu hóa thiết bị di động. Việc này khiến hiệu suất quảng cáo giảm đáng kể trên thiết bị di động. Bất kể trường hợp nào có thể xảy ra, bạn có thể phát hiện ra nhu cầu cân bằng chi tiêu quảng cáo trên nhiều thiết bị của mình cho phù hợp.

4. Ưu tiên các sản phẩm có độ hoạt động cao 

Bây giờ, tối ưu hóa  tổng thể của Google Shopping của bạn không chỉ là tinh chỉnh những phần kém để “bắt kịp” những điều tốt nhất.
Đó cũng là về việc đảm bảo rằng các sản phẩm hoạt động hàng đầu của bạn mang lại công việc kinh doanh tốt nhất cho bạn .
Điều đó nói rằng, điều quan trọng là bạn phải xác định xem quảng cáo nào hoạt động tốt nhất. Sau đó điều chỉnh chiến dịch chạy các quảng cáo này cho phù hợp.

Dưới đây là cách thực hiện:
 1. Ở phần Adwords, dưới tab Campaigns, click Dimensions
 2. Click tùy chọn View, chọn Shopping, sau đó chọn Item ID

3. Lọc và sắp xếp các kết quả này theo chuyển đổi hoặc giá trị chuyển đổi
4. Xuất quảng cáo doanh thu hoặc conversion-driving đến Excel hoặc Google Sheet
5. Tạo 1 chiến dịch Google Shopping mới, đặt mức độ ưu tiên thành High
6. Đặt mức độ ưu tiên của tất cả chiến dịch khác thành Medium
7. Bắt đầu một nhóm quảng cáo cho tất cả các sản phẩm
8. Mở menu phân mục và chọn “add bulk values manually”
9. Quay lại bản tính bạn vừa xuất, copy tất cả các Item IDs, và dán chúng vào field trên trang setup chiến dịch
Khi bạn đã thiết lập chiến dịch mới này, bạn có thể tăng chi tiêu quảng cáo hàng ngày tối đa cho những chiến dịch hàng đầu của mình. Dẫn đến nhiều hiển thị quảng cáo hơn cho các sản phẩm mà cung cấp cho bạn nhiều giá trị nhất.

5. Sử dụng Nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên địa lý và thời gian

Vị trí và thời điểm quảng cáo của bạn được trình bày có tác động rất lớn đến mức độ thành công của chúng. Tất nhiên theo một vài cách khác nhau. Hãy bắt đầu bằng cách thảo luận vị trí.
Không cần phải nói, các sản phẩm của bạn gần như chắc chắn sẽ cộng hưởng nhiều hơn cho khách hàng sống trong khu vực này nhiều hơn là khu vực kia. Bạn không thể bán nhiều áo lạnh ở Hồ Chính Minh hơn Hà Nội được đúng không nào?
Như đã nói, chúng tôi sẽ quay lại phần Dimensions ưới tab Adwords Campaigns. Dưới trình đơn thả xuống View, chọn Geographic.

Từ đó, bạn có thể đánh giá hiệu suất quảng cáo của mình ở các khu vực khác nhau của quốc gia (hoặc thế giới, cho vấn đề đó). Bằng cách sắp xếp và / hoặc lọc dữ liệu này, bạn sẽ có thể thấy khu vực địa lý nào đang tạo số lượng tìm kiếm, nhấp chuột và chuyển đổi có liên quan nhất và ít nhất cho một quảng cáo nhất định.
Cách tốt nhất để tối ưu hóa vị trí là nhắm mục tiêu cả hai khu vực thành công nhất và ít thành công nhất.

“Chúng mình thường khuyên bạn nên xem dữ liệu ở cấp quận nếu bạn đang nhắm mục tiêu toàn bộ quốc gia”.

Khi bạn đã thêm các vị trí này vào cài đặt của mình, hãy đặt điều chỉnh giá thầu cao hơn cho các vị trí thành công để đẩy chi tiêu quảng cáo của bạn vào những vị trí bạn hoạt động tốt và đặt điều chỉnh giá thầu phủ định trong các khu vực bạn thực hiện tồi tệ nhất.
Làm như vậy sẽ giúp giảm chi tiêu quảng cáo bị lãng phí và khi thực hiện đúng, bạn có thể tăng ROAS tổng thể của mình.
Thời gian trong ngày quảng cáo của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người tiêu dùng mục tiêu. Điều này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc họ có tham gia hơn nữa với thương hiệu của bạn hay không.
Để xem dữ liệu này, bạn sẽ quay lại Dimensions, Lần này, sau khi nhấp vào trình đơn thả xuống View, bạn sẽ check vào cả “Hour of day” và  “Day of the week.”

Như bạn có thể đoán, điều này sẽ hiển thị số liệu tương tác vào những ngày nhất định. Và còn vào những thời điểm nhất định trong một ngày trung bình dành cho quảng cáo của bạn.
Một nguyên tắc tương tự có thể được áp dụng cho nhắm mục tiêu ngày / giờ như với nhắm mục tiêu theo vị trí.

Bạn vẫn còn thắc mắc, hãy đọc ví dụ dưới đây:

Giả sử sản phẩm của bạn bán nhiều hơn trong tuần so với cuối tuần. Bạn sẽ nhắm mục tiêu tất cả 7 ngày trong tuần. Đặt công cụ điều chỉnh giá thầu phủ định vào cuối tuần và tăng giá thầu của bạn trong tuần.
Đây chỉ là một cách khác mà bạn có thể giành quyền kiểm soát cách thức và thời điểm ngân sách hàng ngày của bạn được chi tiêu.

6. Tối ưu hóa với Từ khóa phủ định

Mặc dù sử dụng các từ khóa phù hợp trong tiêu đề sản phẩm là điều cần thiết. Giúp quảng cáo của bạn dễ nhìn. Nhưng đôi khi, sử dụng các từ nhất định có thể làm cho quảng cáo của bạn trông khó hiểu.
Thật không may, quảng cáo của bạn có thể vô tình trở thành “spam”. Điều này xảy ra nếu có một số cụm từ tìm kiếm không liên quan gì đến sản phẩm của bạn. Thứ hai, nếu một trong những “người tìm kiếm không liên quan” vô tình nhấp vào quảng cáo của bạn. Họ đã sử dụng hết một trong số các nhấp chuột mà bạn đã trả tiền. Cuối cùng, nếu họ không tương tác với quảng cáo của bạn (vì họ không có lý do để làm như vậy). Quảng cáo sẽ phản ánh tiêu cực trên cửa hàng của bạn trong mắt các thuật toán của Google.

Vậy, làm sao để xác định từ khóa phủ định ?

Một trong những cách hiệu quả nhất để xác định từ khóa phủ định là đánh giá tỷ lệ nhấp và các số liệu khác của các cụm từ khác nhau trong Báo cáo truy vấn tìm kiếm AdWords của bạn.
Bạn có thể nhận thấy rằng quảng cáo của mình đang được trình bày đúng mục tiêu. Hiển thị cho những người tìm kiếm cụm từ có vẻ liên quan đến sản phẩm của bạn. Nhưng điều đó không hẳn chính xác. Lấy một ví dụ khá đơn giản, bạn là cửa hàng bán giày chơi bóng rổ. Bạn sẽ không muốn sản phẩm của mình hiển thị cho những người đang tìm kiếm cụm từ chung “giày”. Vì như thế sẽ có rất nhiều bất lợi cho cửa hàng của bạn.

7. Tiếp thị lại bằng RLSA

Một trong những ý nghĩa phổ biến nhất, nhưng thường bị bỏ qua nhất. Chính là tối ưu hóa chiến dịch cho Google Shopping, RLSA. Hoặc dễ hiểu hơn tiếp thị lại dựa trên đối tượng.
Công cụ mạnh mẽ này không chỉ cho thấy hiệu quả về chi phí. Việc thiết lập và quản lý cũng vô cùng dễ dàng.
Đây không phải là một chiến dịch riêng biệt như dynamic remarketing. Nơi mà bạn cần phải vào và cập nhật giá thầu,chỉnh vị trí, và thường xuyên quản lý nó.
Chỉ cần tạo đối tượng trong Google Analytics. Sau đó, thêm chúng làm nhắm mục tiêu trong mục cài đặt chiến dịch Google Shopping của bạn.

Việc thêm RLSA đã được chứng minh là giảm trung bình giá mỗi chuyển đổi xuống 53% và đã dẫn đến mức tăng trung bình chuyển đổi 10%.
Điều này là do bạn đang tập trung chi tiêu quảng cáo vào người mua sắm đã thể hiện sự quan tâm đến trang web của bạn và / hoặc sản phẩm của bạn.
Ý tưởng là tăng giá thầu cho các nhóm người này. Khả năng họ chuyển đổi cao hơn khách truy cập mới.

Để bắt đầu, bạn nên tập trung vào 4 nhóm người chính:

 • All Visitors– bất kỳ ai đã nhấp vào quảng cáo Google Mua sắm của bạn và đến trang web của bạn
 • Abandon Cart– người mua hàng đã đặt một mặt hàng trong giỏ hàng của họ nhưng trải qua quy trình thanh toán
 • Abandon Checkout– người mua hàng đã bắt đầu quá trình thanh toán, nhưng chưa bao giờ hoàn tất việc mua hàng
 • Bounced Visitors– những người đã truy cập trang web của bạn và ngay lập tức rời đi mà không thực hiện bất kỳ hành động nào.

Đối với 3 đối tượng đầu tiên, ý tưởng sẽ là đặt công cụ điều chỉnh giá thầu làm tăng giá thầu CPC để sản phẩm của bạn hiển thị đầu tiên. Hoặc có thể gần với sản phẩm đó vào lần tiếp theo họ tìm kiếm trong Google Shopping.
Đối với đối tượng thứ 4, khách truy cập bị trả về. Bạn lý tưởng đặt công cụ điều chỉnh giá thầu phủ định để bạn giảm khả năng hiển thị lại trong tìm kiếm của họ. Vì họ đã thể hiện sự không quan tâm đến cửa hàng của bạn. Bạn phải hiểu đây là người tiết kiệm tiền. Vì bạn đang cắt giảm lưu lượng truy cập không chuyển đổi.

8. Triển khai Trang đích kiểu cửa hàng nhanh

Trong năm 2016, SearchEngineLand đã phân tích hơn 15.000 chuyển đổi trên Google. Mua sắm và tìm thấy điều gì đó khá kỳ quặc:
Gần hai trong số ba sản phẩm được mua không phải là sản phẩm có trong quảng cáo đưa khách hàng đến trang. Nói cách khác, 66% khách hàng đã nhấp vào quảng cáo cho một sản phẩm. Nhưng cuối cùng lại mua một sản phẩm khác.
Google Mua sắm yêu cầu trang web mà quảng cáo liên kết tuân theo các nguyên tắc nhất định. Chú ý nguyên tắc, sản phẩm từ quảng cáo phải được hiển thị nổi bật nhất trên trang sau. Cơ bản, điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng quảng cáo cho một sản phẩm riêng lẻ. Nhằm để thu hút mọi người đến trang chủ của bạn hoặc trang danh mục sản phẩm.
Nhưng, như chúng ta vừa lưu ý ở trên. Người tiêu dùng có xu hướng không kết thúc việc mua sản phẩm ban đầu được đề cập. Điều này cũng có nghĩa là khách truy cập của bạn không mua gì cả.
Trừ khi bạn tìm thấy một cách giải quyết khác.

Vậy, tôi cần phải làm gì ?

Trong khi sản phẩm được đề cập chắc chắn là nổi bật nhất trên trang. Khách truy cập cũng được trình bày với một số sản phẩm có liên quan khác. Ngoài ra, họ có thể dễ dàng sử dụng các tùy chọn lọc ở phía bên trái của màn hình. Và dễ dàng bắt đầu tìm kiếm toàn diện hơn cho sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.
Mặc dù chiến thuật này có liên quan nhiều hơn đến các trang sản phẩm trên trang web. Khi bạn so sánh với các chiến dịch Google Shopping của bạn. Điều này chứng tỏ khi bạn quảng cáo cho một sản phẩm cụ thể. Sẽ có thể dẫn đến việc khách hàng mua một sản phẩm khác.
Đọc thêm những bài viết hay như 5 bước xác định khách hàng mục tiêuTầm quan trọng của việc xác định khách hàng mục tiêu