Cost per click là một hình thức tính chi phí trong quảng cáo Google AdWords. Đây cũng là hình thức trả phí phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu Cost per click là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Cost per click là gì?

Cost Per Click

Cost Per Click

Cost per click được viết tắt là CPC là giá mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo Google AdWrods. Điều này có nghĩa là giá mà bạn phải trả cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn khi hiển thị trên Google. Mỗi click chuột tương ứng với một tương tác. Thể hiện được sự quan tâm, sự chú ý của người dùng đối với những sản phẩm, dịch vụ mà bạn đã cung cấp.

CPC của các chiến dịch sẽ được các nhà quảng cáo tự động đặt giá thầu. Và chi phí có thể nhỏ hơn hoặc bằng giá thầu tối đa mà bạn có. Là vì nó phải qua một phiên đấu giá thầu với rất nhiều các đối thủ cạnh tranh khác trong cùng một khoảng thời gian.

Thứ tự của quảng cáo trên bảng xếp hạng của Google sẽ phụ thuộc vào điểm chất lượng của mẫu quảng cáo. Thêm vào đó là giá thầu tối đa của bạn so với các đối thủ.

CPC đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nó thể hiện sự thành công của chi phí trong chiến dịch quảng cáo tìm kiếm khi bạn sử dụng Google AdWords.

Cách kiểm soát và hạ giá CPC

Cost Per Click

Cost Per Click

  • Nâng cao điểm chất lượng

Google đã có xây dựng một hệ thống tự động giảm giá cho các chiến dịch CPC. Nếu bạn tối ưu quảng cáo tốt, điểm chất lượng quảng cáo cao. Bạn cần phải tăng tỷ lệ nhấp, sử dụng các từ khóa có mức độ liên quan cao. Hay dùng các nhóm quảng cáo có liên quan đến nhau.

  • Tối ưu hóa nội dung, cải thiện trang đích

Bạn cần mở rộng tìm kiếm của bạn. Xem xét những click chuột mới, phân phối ngân sách sao cho hợp lý, lọc và ngăn chặn tình trạng click cảo.

Vấn đề chống lại click ảo trong quảng cáo CPC

Cost Per Click

Cost Per Click

Quảng cáo Google AdWords theo hình thức CPC gặp phải khó khăn đó chính là nạn click ảo vô cùng nhiều. Các mạng quảng cáo lớn như Google thường xuyên phải đối mặt với việc này. Có 2 hình thức click ảo như sau:

  • Vô ý: Đây chủ yếu là do những người lỡ tay click nhầm, click đúp vào quảng cáo… Đây được coi là những click vô hiệu hoặc không hợp lệ.
  • Cố ý: Chủ yếu vấn đề này đến từ những đối thủ cạnh tranh nhau, người kinh doanh làm quảng cáo, trục lợi cá nhân. Một trường hợp khác cũng có thể gặp đó là các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo click vào nhằm tăng doanh thu. Điều này chủ yếu chỉ xảy ra ở các mạng quảng cáo nhỏ lẻ, ít trang web.
Cost Per Click

Cost Per Click

Hiện nay có khá nhiều các công nghệ khác nhau được sử dụng để chặn click ảo. Các yếu tố chặn click ảo cần dựa vào: địa chỉ IP, cookies, trình duyệt, hệ điều hành… Bên cạnh đó, người ta cũng áp dụng các thuật toán, phương pháp thống kê để phát hiện click bất thường trong hệ thống.

Ngoài việc dựa vào các chính sách, quy định xử phạt thì các nhà cung cấp cũng luôn phải cải tiến công nghệ của mình. Để có thể chống nạn click ảo để đem lại hiệu quả thực sự cho quảng cáo.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho vấn đề Cost per click là gì?  Một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đừng bỏ qua hình thức quảng cáo đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả này bạn nhé!

Đọc thêm: Xem ngay 3 cách tính chi phí trong quảng cáo Google AdWords