Giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều mà các doanh nghiệp quan tâm. Và ngoài hình thức chạy quảng cáo Google AdWords thì SEO cũng là một công cụ đắc lực. Vì khi kết hợp thành công hai yếu tố này thì khả năng thành công trên bảng xếp hạng tìm kiếm càng cao. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công cụ SEO. Vậy làm thế nào để SEO thành công? Hãy cùng theo dõi 12 mẹo tối ưu hoá bài đăng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

  1. Thêm nguồn tham chiếu đáng tin cậy vào nội dung của bạn

Hãy nhớ lại quãng thời gian bạn ở trường hoặc đại học. Khi bạn viết các báo cáo hoặc bài thu hoạch, bạn cần phải thực hiện một lượng lớn nghiên cứu. Hay thu thập thông tin liên quan từ các nguồn đáng tin cậy. Các giáo sư sẽ không chấp nhận bài báo cáo nếu không có sự nghiên cứu đầu tư trong đó. Điều này cũng tương tự với các bài đăng trên blog. Nhưng hãy tưởng tượng Google là một giáo sư toàn diện và biết tất cả những gì bạn làm. Ngày nay, chất lượng nội dung bài viết của bạn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google.

SEO thành công với 12 mẹo tối ưu hoá bài đăng

SEO thành công với 12 mẹo tối ưu hoá bài đăng

Theo Andrey Lipattsev – Nhà chiến lược về chất lượng tìm kiếm cao cấp tại Google. Nội dung chất lượng cao là một trong hai tín hiệu quan trọng nhất được Google sử dụng để xếp hạng bài đăng trong các tìm kiếm. Nội dung chất lượng cao không có nghĩa là bài đăng của bạn thật dài. Mặc dù kết quả trung bình của trang đầu tiên trên Google là 1890 từ. Google chỉ muốn thấy rằng người tìm kiếm không nhanh chóng rời khỏi trang web của bạn. Khi họ không ở lại lâu có nghĩa là trang web không mang lại cho họ những thông tin hữu ích mà họ cần.

2. Hình ảnh tương tác 

Sự chú ý của người tiêu dùng ngày nay đang giảm mạnh. Nhưng có một điều bạn có thể làm để giữ chân người dùng trên trang web của mình lâu hơn. Đó là: Hình ảnh. Nghiên cứu cho thấy hình ảnh hấp dẫn hơn từ ngữ. Và khi bạn thêm vào, thực tế là mọi người nhớ những gì họ thấy nhiều hơn những gì họ đọc. Đó là lý do bạn nên thêm hình ảnh vào bài đăng của mình.

Tuy nhiên, đừng chỉ dừng lại ở hình ảnh tĩnh. Hãy đưa các video, biểu đồ và đồ họa thông tin có liên quan vào các bài đăng của bạn. Điều này giúp tăng đáng kể thời gian mọi người dành trên trang của bạn. Nhưng hãy nhớ, nếu bạn muốn tránh bất kỳ tình huống bản quyền dính nào, hãy đảm bảo bạn luôn đính kèm nguồn hình ảnh. Nhưng đừng chỉ ném lên một vài hình ảnh và hy vọng kết quả tốt nhất sẽ đến. Cũng giống như các từ viết của bạn, Google muốn biết hình ảnh của bạn là gì để có thể phân phát chúng cho những người đang tìm kiếm. Đó là lý do tại sao việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn là rất quan trọng. Hãy:

  • Thêm từ khóa của bạn vào ô ‘Tiêu đề’ và mô tả hình ảnh của bạn.
  • Đảm bảo hình ảnh của bạn có độ phân giải phù hợp. Và không quá nặng làm kéo dài thời gian tải trang.

3. Làm nổi bật tiêu đề của bạn

Tiêu đề của bạn cũng gần như quan trọng như nội dung bạn viết. Với tiêu đề hấp dẫn, bắt mắt, bạn sẽ nhận được nhiều nhấp chuột hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ được Google tặng thưởng. BuzzSumo gần đây đã phân tích 100 triệu tiêu đề để xem điều gì đã tạo nên những thành công, cũng như khai thác cảm xúc của người đọc. Điều quan trọng là bạn nghĩ về những từ bạn sử dụng và theo thứ tự nào.

SEO thành công với 12 mẹo tối ưu hoá bài đăng

SEO thành công với 12 mẹo tối ưu hoá bài đăng

Ví dụ: “sẽ khiến bạn” là cụm từ hấp dẫn nhất trong các tiêu đề được phân tích. Thủ thuật này sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn trong Google. Tuy nhiên, không như bạn nghĩ rằng các tiêu đề ngắn sẽ tạo ra sự thu hút hơn, hãy suy nghĩ lại. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng các tiêu đề với khoảng 15 từ là thành công nhất.

SEO thành công với 12 mẹo tối ưu hoá trang đích

SEO thành công với 12 mẹo tối ưu hoá trang đích

4. Nghiên cứu từ khóa

Google cần biết nội dung của bạn là gì. Và để thực hiện điều đó, nó sẽ chuyển qua bài đăng trên blog của bạn để nhận biết các ý tưởng trong bài bài viết. Đây là nơi từ khóa xuất hiện. Những cụm từ này hoạt động như lời nhắc cho Google. Và về cơ bản như nói với Google rằng: “Đây là nội dung bài đăng trên blog của tôi”. 

Nghiên cứu từ khóa là giai đoạn đầu tiên của việc tối ưu hóa trên trang. Và nó cung cấp tất cả các yếu tố khác. Nhưng nó có thể gây nhầm lẫn nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm điều này trước đây. Điều quan trọng là đừng quá tập trung về nó. Rất có thể bạn đã tích hợp từ khóa có liên quan vào nội dung của mình rồi. Thông qua cách viết về chủ đề bạn đã chọn.

Ví dụ: nếu bạn đang viết một bài về “công thức nấu ăn cupcake”. Rất có thể bạn sẽ sử dụng từ “công thức nấu ăn cupcake” trong bài đăng đó một cách khá tự nhiên. Nhưng nếu bạn muốn khám phá các từ khóa khác có liên quan đến chủ đề đó.

Để nhận biết các từ được tìm kiếm nhiều nhất mỗi tháng. Hoặc có mức cạnh tranh cao nhất (với các thương hiệu trong ngành). Bạn có thể thử một công cụ phân tích từ khóa, như Keyword Planner của Google Adwords. Ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn các từ chính xác mà mọi người đang sử dụng trong thanh tìm kiếm của Google. Công cụ này giúp bạn nhắm mục tiêu tốt hơn để tìm ra các cụm từ phù hợp.

Đọc thêm: SEO thành công với 12 mẹo tối ưu hoá bài đăng (phần 2)