Google Analytics là một công cụ phân tích số liệu của Google nhằm giúp người sử dụng Website có thể quản lý và phát triển sản phẩm/dịch vụ của mình một cách hợp lý, chính xác, dễ dàng hơn. Trong đó không thể không nhắc tới Custom Reports. Vậy Custom Reports là gì và làm sao để tạo nó? Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn cho bạn.

Custom Reports là gì?

Custom Reports (Báo cáo tùy chỉnh) là báo cáo do bạn tạo. Bạn chọn tham số cũng như chỉ số và quyết định cách chúng sẽ được hiển thị. Hoàn toàn có thể mạnh mẽ, tối ưu và chi tiết hơn mẫu báo cáo mặc định từ Google Analytics. Việc tạo những mẫu báo cáo tùy chỉnh có thể giúp bạn tập trung vào những chỉ số cần theo dõi, xem xét những chỉ số nâng cao theo những công thức riêng của bạn, hay bố cục layout theo một cách dễ nhìn hơn với bạn…

Hướng dẫn tạo Custom Reports

  • Đăng nhập vào Google Analytics.
  • Chọn Website cần tạo Custom Reports
  • Nhấp vào Tùy chỉnh > Báo cáo tùy chỉnh

Hướng dẫn tạo Custom Report

Hướng dẫn tạo Custom Report


Bạn sẽ có 3 tùy chọn.

+ Báo cáo tùy chỉnh mới ( + New Custom Report)

Hướng dẫn tạo Custom Report

Hướng dẫn tạo Custom Report


Rất đơn giản, công việc của bạn đơn giản chỉ là đặt tên và chọn các thông số báo báo mà bạn muốn. Ví dụ: Trong mẫu báo cáo của bạn, bạn cần quan tâm (và cũng là để export ra báo cáo sếp) đến các chỉ số Social Actions (tương tác từ Social), % Search Exits, % Visits with Search,…

+ Danh mục mới ( + New Category)

Bạn có quá nhiều mẫu báo cáo tùy chỉnh, 1 vài cái dành cho Social, 1 vài cái dành cho Keyword Organic, 1 vài cái dành cho Keyword Paid,… hiển nhiên là bạn có thể nhóm những thứ liên quan đó lại thành một chuyên mục riêng.
Không phải tự nhiên mà Google Analytics lại để tính năng này ngang hàng với 2 tính năng tạo báo cáo tùy chỉnh kia. Không có gì là thừa cả.

Nhập từ thư viện (Import from Gallery)

Đây là một tính năng vô cùng thú vị. Bạn có thể chọn các mẫu báo cáo có sẵn từ những người chia sẻ trong cộng đồng sử dụng Google Analytics để làm mẫu báo cáo tùy chỉnh của mình.

Hướng dẫn tạo Custom Report

Hướng dẫn tạo Custom Report


Số lượng mẫu báo cáo được sắp xếp theo mức độ quan tâm, mức độ đánh giá, hay thời gian. Ngoài ra còn có rất nhiều chuyên mục để bạn chọn mẫu báo cáo phù hợp với mục đích của mình.
Ví dụ bạn muốn tạo một mẫu báo cáo thật chuyên nghiệp và đầy đủ về các chỉ số Social. Bạn đánh dấu tích vào category Social > Sau đó chọn mẫu nhiều rating nhất (nhiều người import nhất) và ấn Nhập (Import).
Hướng dẫn tạo Custom Report

Hướng dẫn tạo Custom Report


Một bảng thông báo sẽ hiện ra và hỏi bạn có chấp nhận cài đặt tất cả các module này không…
Sau khi chọn xong các module, chúng ta ấn Tạo (Create).

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn căn bản để bạn có thể tạo một Custom Report cho riêng mình. Yên tâm là bạn sẽ thấy nó không khó lắm đâu. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm 20 bí quyết ‘vàng’ để làm Digital Marketing hiệu quả