Facebook, Instagram, Twitter,… đã và đang trở thành kênh bán hàng online phổ biến của đại đa số shop nói chung và shop online nói riêng. Một fanpage được hiển thị ở thứ hạng cao trong tìm kiếm Google sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và khai thác nhiều tập khách hàng tiềm năng hơn. Một lời khuyên hữu ích đối với việc này là bạn phải cho khách hàng thấy cái mà họ muốn xem chứ không phải là thứ mà bạn muốn đăng. Từ đó bạn mới có thể tối ưu hóa công cụ SEO trên Facebook một cách hiệu quả hơn.

Còn cách làm thì sao? Bạn đang quản lý 1 fanpage Facebook nhưng cũng chưa chắc đã hiểu những cách để giúp tối ưu trang fanpage của mình. Dành một phút để đọc bài viết dưới đây sẽ vô cùng hữu ích những người kinh doanh online. Dặc biệt là bán hàng trên Facebook.

Các kênh truyền thông online phổ biến

6 mẹo hay giúp bạn tối ưu hóa fanpage Facebook

1. Lựa chọn tên phù hợp nhưng ấn tượng cho fanpage:

Tên fanpage là yếu tố rất quan trọng, đại diện cho cả 1 thương hiệu. Vì thế, đừng đặt 1 cái tên không liên quan gì mà hãy lựa chọn 1 cái tên hay, thu hút (catchy BUT informative name). Cái tên ấy phải liên quan trực tiếp (directly related) đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận đúng phân khúc khách hàng tiềm năng trên thị trường Facebook.

Những cái tên quá chung chung về sản phẩm như: Xe Vespa, iPhone, hay tên “ngành” như Thực phẩm, Thời trang, Du lịch lại càng không nên đặt. Bởi lẽ, bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong việc tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Không những vậy, fanpage còn có nguy cơ bị Facebook tắt các chức năng gửi thông báo, cập nhật đến lượng fan mới.

Trường hợp khác là đặt tên mang tính thương mại (commercial name). Hay nói cách khác là cái tên mà bị nhồi nhét quá nhiều từ khóa liên quan đến sản phẩm, thương hiệu sẽ lại là lựa chọn giết chết fanpage của bạn. Khách hàng sẽ bị loạn thông tin khi thấy 1 fanpage có tên “Lò bánh Bob – bánh nướng, bánh Bagel, bánh quy, bánh mì – dịch vụ ăn uống và sự kiện”?

2. Tạo fanpage tích hợp link URL ảo

Sau khi đạt qua ngưỡng 25 likes, fanpage của bạn được cho phép sử dụng tính năng thêm URL và tùy chỉnh duy nhất 1 lần. URL nắm nhiều giá trị đối với công cụ tìm kiếm. Vậy nên tốt nhất là bạn nên điền thêm thông tin này. URL tốt nhất là URL có chứa từ khóa phản ánh 1 khía cạnh nào đó của sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bạn có thể vào đây để kiểm tra tính khả dụng của URL bạn đã chọn.

URL fanpage

3. Khuyến khích sử dụng từ khóa trong fanpage

Giống như 1 website, việc tối ưu từ khóa trên fanpage nhằm SEO Facebook có tác dụng với hình thức cơ bản nhất là SEO onpage. Những yếu tố mà bạn cần chú ý để đặt từ khóa 1 cách khéo léo đó là Tên (tương ứng với SEO Title và thẻ H1), Giới thiệu (Meta description). Trong đó, phần giới thiệu của fanpage nên giới hạn trong khoảng 140 ký tự. Điều này sẽ giúp thông tin được hiển thị đầy đủ trên công cụ tìm kiếm.

Một yếu tố quan trọng nữa đó là 18 ký tự đầu tiên của phần cập nhật trạng thái trên tường của fanpage cũng được coi như thẻ meta description. Vì thế hãy tận dụng để chèn các keyword trong đó sao cho phù hợp.

4. Điền đầy đủ thông tin liên hệ (điện thoại, địa chỉ, chi nhánh,…)

Có không ít các fanpage bỏ qua địa chỉ liên hệ. Họ không hề biết chính nó sẽ đem lại lợi thế cho fanpage của mình. Bạn có biết Google đánh giá rất cao với những fanpage có điền đầy đủ thông tin như điện thoại, địa chỉ liên hệ? Những truy vấn tìm kiếm địa điểm sẽ luôn giúp bạn được ưu tiên nếu bạn quan tâm tới chi tiết này. Vì thế, nếu fanpage của bạn chưa có thì hãy bổ sung ngay hôm nay nhé.

5. Hữu ích backlink của fanpage trên website, blog

Giống như SEO offpage cho website. Càng có nhiều backlink chỉ về fanpage lại càng tốt. Mỗi 1 backlink là 1 điểm cộng để tăng cường hiển thị trên trang tìm kiếm Google. Vì thế, bạn hãy tận dụng tất cả các trang mà mình có để đặt link fanpage Facebook.Ví dụ như website, blog, Google+, Twiter…

6. Facebook Note tối ưu hóa SEO

Việc tăng traffic cho website mới là không dễ chút nào. Công cụ để làm điều đó ư? Facebook note thực sự rất hiệu quả nếu như bạn biết cách khai thác. Bởi đây là 1 cách thức thông minh giúp bạn mở rộng trang fanpage của mình. Tức là sẽ có nhiều trang khác trong trang fanpage chính. Bạn có thể sử dụng Facebook note để thông báo hoặc viết ghi chú về cách thức liên quan đến mua bán, sự kiện, chia sẻ… để được lập chỉ mục và lưu trữ trong trang tìm kiếm của Google. Tiêu đề của note sẽ tương ứng với Title SEO. Tên của fanpage và nội dung sẽ ứng với Meta data.

Kết luận: Mục đích chính SEO Facebook hiệu quả là tăng giá trị tổng thể cho thương hiệu. Việc bạn cần làm là chú ý so sánh tương quan giữa lưu lượng truy cập và mức độ tương tác để có điều chỉnh. Đối với SEO fanpage Facebook, nội dung vẫn là “vua”. Hãy kết hợp khéo léo trong kế hoạch tiếp cận và áp dụng những cách trên để tối ưu hóa fanpage.

Link bài viết tham khảo: http://hotrogoogleadwords.com/cach-dat-keyword-mot-cach-hieu-qua-de-seo-tot-nhat/