Rất nhiều học viên, khách hàng.. hỏi Thảo nên lựa chọn kênh quảng cáo nào cho hợp lý, Facebook hay Google? Bản thân Thảo nhìn ra được khá nhiều điểm mạnh và yếu của từng kênh. Nên hôm nay sẽ chia sẻ cho mọi người cùng nghe nhé. 

Phân vân nhiều làm gì chứ?

Phân vân nhiều làm gì chứ?
Có nên quảng cáo trên Facebook hay không?

Ưu điểm của quảng cáo Facebook

 • Target được khách hàng sâu và chính xác thông qua hệ thống theo dõi người dùng của Facebook.

Ví dụ: Bạn vừa quay sang hỏi đồng nghiệp “Mua áo vest ở đâu đẹp?”. micro sẽ thu được keyword và bắt đầu cho phát quảng cáo đến cho bạn. Bạn vừa nhắn tin nói mẹ “Không cần đi chợ đâu mẹ ơi, con đặt đồ ăn trên mạng luôn”, ngay lập tức quảng cáo đồ ăn sẽ ngập tràn News Feed.

Có rất nhiều bài viết nói về vấn đề này, bạn có thể đọc và theo dõi thêm. Về mặt user thì có thể hơi creepy nhỉ? Nhưng đối với nhà quảng cáo, đây thực sự là một điều… nói sao nhỉ? TUYỆT VỜI.

Xem thử một đoạn clip nói về việc này nhé. Và hãy nhớ một điều, mình đang nhắc về việc này với góc nhìn của một nhà quảng cáo.

 • Chủ động tiếp cận được khách hàng.

Sản phẩm của bạn quá mới lạ? Hãy sử dụng Facebook.

Dịch vụ của bạn hoàn toàn độc quyền và chưa từng có mặt trên thị trường? Hãy sử dụng Facebook.

Bạn có một giải pháp mới, hay ho giải pháp cũ cho một vấn đề nào đó mà khách hàng đang gặp phải. Hãy sử dụng Facebook.

Vì đó là nơi bạn chủ động tìm kiếm được tập đối tượng khách hàng mới mẻ. Khách hàng không cần phải đang có nhu cầu hoặc tìm kiếm bạn. Quan trọng là bạn chủ động chạm vào họ thì họ có cảm thấy phù hợp hay không thôi.

Hãy thử Canvas Ads.

 • Các định dạng linh hoạt.

Hình ảnh? Video? Nội dung? Chữ viết? Ảnh động?

Thậm chí bạn có thể hoàn toàn biến mẫu quảng cáo của bạn thành “một thứ gì đó” mới mẻ, độc đáo và lạ hơn bằng công cụ tạo quảng cáo Trải nghiệm tức thời từ Facebook Business.

 • Chi phí linh hoạt.

Chỉ cần 1 USD (tương đương 23.000) trên một ngày là đã có thể kích hoạt được quảng cáo trên Facebook. Với dạng quảng cáo tính tiền theo hiển thị này, thực sự vài trăm nghìn đã là một con số kha khá đấy.

Nhược điểm của quảng cáo Facebook

 • Support cực kỳ chán

Mình nói thật, Google còn có bộ phận support, còn có số điện thoại này kia. Chứ Facebook thì… thôi rồi. Cực kỳ chán.

Mà kỳ lạ là thi thoảng mình vẫn nhận một vài cuộc gọi về điện thoại (cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh) nhé mọi người. Nhưng hầu hết là để.. hỏi thăm cho vui. Chứ chả giải quyết được gì.

Cách duy nhất các bạn liên hệ là qua hệ thống chat. Reply cũng khá nhanh nhé. Nhưng support cũng tương đối thôi, không thể nào bằng hệ thống support của Google được.

 • Hệ thống update và đổi mới liên tục

Ai thấy update và đổi mới liên tục là tốt thì hãy thử một lần trải nghiệm cảm giác đang chạy quảng cáo ngon lành thì hệ thống báo “Đang update” và bắt đầu chậm chạp, cồng kềnh đi dần.

Như kiểu xe đang vừa đi mà dây sên giãn ra rớt chà chà dưới mặt đất ấy. Kỳ lạ lắm. Haha. Về khoản ổn định thì mình vẫn vote Google nhé.

 • Tính chất “bắc cầu” kỳ lạ

Ví dụ:

Bạn Ululu và bạn Alala cùng quản lý 1 cái fanpage với nhau. Hãy đặt tên fanpage ấy là Ax nhé.

Dĩ nhiên ngoài fanpage này ra, Alala còn quản lý rất nhiều fanpage khác. Trong đó sẽ có fanpage Az.

Trong fanpage Az có một bạn admin tên Ilili, bạn ấy có một đợt thời gian vi phạm chính sách (quảng cáo hàng cấm, bùng tiền…).

Sau đấy, Facebook khóa luôn tài khoản của Alala, kéo theo những fanpage do Alala đang quản trị cũng bị khóa. Và dĩ nhiên, tài khoản của Ululu cũng bị khóa luôn (!?!?!)

Chả có lý gì cả.

Có nên quảng cáo trên Google không?

Đầu tiên mình phải làm rõ điều này đã nhé, Google có rất nhiều định dạng quảng cáo khác nhau. Như là search từ khóa, GDN (hiển thị), video (Youtube) và Gmail nữa… đại ý là nhiều nhiều nhiều. 

Nhưng thường khi nhắc đến Google, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Search Từ Khóa. Nên ở đây mình nói luôn thế nhé.

Ưu điểm của quảng cáo Google Search Từ Khóa

 • Đúng người – Đúng thời điểm

Anh bị người yêu bỏ vì cô ấy chê anh lùn? Anh lên mạng tìm mua “cách làm bạn hết lùn”, còn bạn đang bán giày độn cho đàn ông? Yeah.

Bạn và anh ấy chính xác là dành cho nhau rồi đấy. Bán hàng thôi.

 • Chi phí hợp lý

Bạn không cần phải trả quá nhiều chi phí cho khách-hàng-chưa-tiềm-năng. Google và đặc biệt là Google Search tính tiền theo lượt nhấp chuột.

Bạn có hiển thị 725.462.791 lần, nhưng khách hàng chỉ click vào 1 lần thì bạn chỉ cần phải trả chi phí cho 1 nhấp chuột duy nhất thôi.

Nhưng nói thế không phải để bạn thắc mắc “Làm sao để quảng cáo hiển thị mà người dùng đừng nhấp vào mà họ vẫn mua hàng” nhé. Haha, mình từng nghe một người hỏi như thế. Thực sự kỳ lạ. Suy nghĩ của con người luôn khó hiểu vô cùng.

 • Tối ưu hiệu suất

Có nhiều cách tối ưu quảng cáo trên Google. Thực ra mình vẫn luôn thấy quảng cáo trên Google dễ tối ưu hơn Facebook rất nhiều lần. Ít ra nó tính tiền theo CPC, mình cũng control được.

Còn Facebook và các mạng xã hội nói chung thì tính tiền theo CPM hoặc CPD nên cũng có phần hơi phụ thuộc vào nội dung. Không có nhiều đất để tối ưu cho lắm.

 • Bộ phận hỗ trợ (cũng) tốt

Tổng đài hoặc email đều làm việc nhanh. Khi quảng cáo của bạn có vấn đề, bạn hoàn toàn có thể liên hệ, đôi khi là trút giận thôi cũng được. Haha. Vẫn đỡ hơn Facebook phải không? Bị xóa tài khoản liên tục và không hiểu chúng nó đang muốn gì..

Để nhận trợ giúp qua điện thoại thì mọi người gọi điện đến số 1800.400.461 nè. Free. Thoải mái nói chuyện từ sáng đến chiều. Có khi nhận support xong có luôn người yêu?

Nhận hỗ trợ từ Google

Nhận hỗ trợ từ Google

Nhược điểm của quảng cáo Google Search Từ Khóa

 • Cạnh tranh cao (!?)

Đấy là mình nghe một vài bạn bảo thế. Haha, chứ thật ra ngành nào, chạy quảng cáo ở đâu mà chả cạnh tranh. Mình tự thấy, nếu một ngành nghề nào đó bị mất tính cạnh tranh sẽ làm cho thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực.

Như là việc khách hàng sẽ bị hạn chế trong việc lựa chọn nè.

Hoặc tính độc quyền quá cao làm cho sản phẩm ngày càng trở nên kệch cỡm kỳ lạ (như xăng dầu điện nước á các bạn)

 • Phụ thuộc nhiều vào brand awareness

Một cách chính xác đấy là “nhu cầu và sự hiểu biết của khách hàng” nói chung. Tại sao?

Ví dụ nhé: Bạn đang bán một sản phẩm chưa từng có trên thị trường, ví dụ một cái cánh gắn sau lưng thương hiệu Flyer, bật lên là bay từ nơi này sang nơi khác như kiểu chong chóng của Doraemon á. Sản phẩm hoàn toàn chưa từng được nghe đến, nhu cầu được-bay-trên-trời cũng chưa bao giờ được người dùng nghĩ đến. Nghĩa là chả ai biết đến flyer hoặc từ khóa “mua cánh bay” để mà lên Google Search hết.

Vậy bây giờ phải làm sao? Giải pháp sẽ có 2 cách. Một là chạy về awareness trên các mạng xã hội, cho họ biết về 1 sản phẩm hoàn toàn mới, phục vụ cho một nhu cầu hoàn toàn chưa từng có trong suy nghĩ của họ. Cái này chúng ta hay gọi là kích cầu. Cách thứ 2, cũng là tăng về awareness, nhưng các bạn có thể xem qua về GDN của Google. Cũng oki lắm á nghen.

 • Click ảo. Click tặc. (Cái này là hiện thực chứ không phải nhược điểm)

Ôi vấn nạn này thì thôi khỏi nói. Ai bảo chống được thì mình cũng xin là bái sư.

Nếu giờ 1 thằng thật tâm ngồi 24/7 chỉ để hại bạn, nó ngồi click bằng tay khoảng 10 phút 1 lần click thì cũng chết bỏ. Nói chung, cái này là vấn nạn tồn tại thực tế. Buộc phải chấp nhận.

Một vài bạn khi nhắc về việc này thường có thái độ gắt gao, khó khăn và chửi bới Google rất nhiều. Bạn nên nhớ, một thằng sản xuất súng thì chả liên quan gì đến chiến tranh. Chiến tranh là do 2 bên đánh nhau mà ra, còn súng chỉ “là một loại vũ khí dùng sức đẩy của thuốc phóng để phóng/bắn đạn tới mục tiêu; được trang bị cho cá nhân hoặc một nhóm sử dụng.” (Theo Wikipedia)

Đấy, toàn cứ tè dầm đổ tại chim thế thì bao giờ mới giải quyết được vấn đề. Ahuhu.

Google Ads là vũ khí

Google Ads là vũ khí

 • Khó cài đặt và thiết lập ngay từ đầu

Facebook thì rất dễ cài đặt quảng cáo. Vài ba click là xong.

Nhưng Google thì khác mọi người ơi. Hệ thống phức tạp. Cách thiết lập và xây dựng từ khóa cũng khó khăn. Nhưng vì đặc thù loại hình quảng cáo nó phải thế chứ cũng không phải nó tạo thử thách cho nhà quảng cáo đâu haha. Sắp đến nó sẽ tự động hết, yên tâm. Tự bid giá luôn.

Nói làm gì xa xôi, hiện nay đã có AdWords Express rồi nghen. Vào tự làm, cũng dễ lắm.

Kết.

Facebook hay Google thì cũng chỉ là tool thôi. Toolset và skillset thì không khó đâu. Quan trọng là mindset oke?

Thôi dừng ở đây. Rồi mình sẽ viết tiếp. Mình hứa sẽ viết thật đều. Mình hứa mình thề mình đảm bảo.